Khi nào phải đăng ký tạm trú? Thời hạn, gia hạn, hồ sơ 2026
Cập nhật 01/11/2026 · Thường Trú, đối chiếu văn bản gốc ở cuối bài · Ước tính tham khảo, không phải tư vấn pháp lý
Trả lời ngắn: đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài xã/phường nơi thường trú từ 30 ngày trở lên (để làm việc, học tập…) thì phải đăng ký tạm trú (Luật Cư trú, Điều 27 khoản 1).
Các mốc cần nhớ
- Thời hạn tạm trú tối đa 02 năm, gia hạn được nhiều lần (Điều 27 khoản 2).
- Gia hạn trong thời hạn 15 ngày trước ngày kết thúc thời hạn tạm trú (Điều 28 khoản 3).
- Cơ quan giải quyết trong 03 ngày làm việc (Điều 28 khoản 2).
Hồ sơ (Điều 28 khoản 1)
- Tờ khai thay đổi thông tin cư trú (CT01); người chưa thành niên phải có ý kiến đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ.
- Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp (ví dụ hợp đồng thuê nhà).
Không đăng ký bị phạt bao nhiêu?
Không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, tạm trú: cảnh cáo hoặc 500.000–1.000.000đ (NĐ 282/2025/NĐ-CP, Điều 10 khoản 1 điểm a).
Lệ phí tạm trú: 15.000đ trực tiếp, 7.000đ trực tuyến. Xem thời hạn và lệ phí.
Thông tin tham khảo, không tư vấn.